Hướng dẫn kiểm tra xe có làm máy hay zin nguyên bản

logo

THUÊ THỢ KIỂM TRA XE MÁY CŨ

Uy Tín - Chất Lượng - Hài Lòng

Nếu kiểm tra không hài lòng sẽ ko thu phí

Trang chủ»Dịch vụ»Dịch vụ thẩm định ô tô cũ – An tâm, chính xác, minh bạch.

Hướng dẫn kiểm tra xe có làm máy hay zin nguyên bản

Thời gian gần đây, Chúng tôi liên tiếp nhận được lời kêu than của bạn bè mua phải xe máy cũ đã bị bổ máy (còn gọi là “đại tu, bung máy, chẻ máy”). Nhất là lời than phiền khi mua xe từ các trang web bán xe cũ và các chợ xe máy cũ TPHCM. Vì vậy, bài viết này là điều mà chúng tôi cần các bạn đọc.

 

- Kiểm tra kỹ nước sơn, thân xe, vỏ xe, khung gầm, động cơ… phải đồng bộ và hợp nhất. Có nghĩa là chi tiết này mới bằng từng này thì các chi tiết khác cũng phải mới gần tương tự, hoặc chi tiết này là của Honda thì các chi tiết khác cũng phải là của Honda.

- Về hình thức, động cơ phải đảm bảo tính nguyên vẹn và đồng nhất. Mặt ghép giữa hai nửa lốc máy phải nguyên vẹn, các con ốc trên cụm xi-lanh và lốc hộp số (với xe tay ga là bộ côn) không bị toét đầu hoặc thay mới. Nếu các yếu tố này không được đảm bảo, khả năng lớn là xe đã bị “bổ” máy.

- Về khả năng vận hành, động cơ tốt trước hết phải khởi động dễ dàng, khi xe nổ ở chế độ ga-răng-ti (nhả hết ga để máy tự nổ), động cơ không bị chết giữa chừng (tăng ga-răng-ti nếu quá nhỏ), tiếng nổ đều và không bị giật, không có tiếng kêu lạ. Khi vặn tay ga, động cơ đáp ứng nhanh, không có thời gian trễ, ga lên đều, xe không bị ì, động cơ nổ giòn và tăng đều, không có tiếng kêu lạ. Với xe số, việc sang số phải nhẹ và dễ dàng, hộp số không bị kẹt khi tăng và giảm số.

- Có thể kiểm nghiệm độ ăn xăng bằng cách ngửi khói xả xem có nặng mùi xăng hay không. Khói xả nồng nặc mùi xăng là dấu hiệu máy đã bị rã, cho hiệu suất đốt xăng thấp. Tiếp đó, dựng chân chống giữa, vặn ga hết cỡ rồi kiểm tra độ khói. Nếu lượng khói xám nhiều và dày đặc, động cơ đã bị rã và ăn dầu. Nếu lượng khói xám ít thì động cơ vẫn còn hoạt động tốt.

- Đối với các loại xe ga cần kiểm tra kỹ ắc quy, nhất là xe ga nhập khẩu như Honda SH, Dylan, Piaggio vì ắc quy có giá cao nên dễ bị tráo đổi. Yêu cầu thợ mở thùng xe dưới yên để kiểm tra phần máy bên trong, nếu người bán không đồng ý thì cần xem xét lại.

 

Thế nào là xe đã bị bổ máy? 

 

Cách nhận biết xe máy bị bổ máy

Cách nhận biết xe máy bị bổ máy

 

Xe bổ máy có thể hiểu nôm na là chiếc xe mà động cơ của nó đã bị tháo ra và sửa chữa hoặc thay thế các bộ phận bên trong.

 

Khi nào thì phải bổ máy xe?

- Thông thường theo kinh nghiệm của các thợ sửa xe, khi động cơ quá cũ (thường là từ 100,000km trở lên) và bắt buộc phải làm lại hơi thì họ sẽ tiến hành bổ máy.

- Trường hợp xi – lanh bị trầy xước, hay tay biên bị cong gãy (do xe bị ngập nước) thì cũng phải bổ máy để sửa chữa và thay thế.

 

Cách kiểm tra xe đã bổ máy chưa?

Cách nhận biết xe máy bị bổ máy như sau:

 

Kiểm tra ốc đầu bò

 

- Kiểm tra ốc đầu bò Trước tiên phải quan sát 4 con ốc đầu bò xem có bị trầy xước hay dấu vết bị tháo lắp ra hay chưa. Bởi lẽ khi thợ muốn bổ máy để sửa chữa thì bắt buộc phải tháo 4 con ốc này ra. Ảnh khớp nối lốc xe

 

- Tiếp đó trong cách nhận biết xe máy bị bổ máy chuẩn xác là hãy xem xét thật kỹ các khớp nối. Có 3 vị trí khớp nối mà chúng ta phải quan sát thật kỹ là: khớp nối đầu bò với lốc máy; khớp nối giữa 2 nửa lốc máy và khớp nối giữa máy và xe. Khi xem các khớp nối này các bạn phải chú ý đến từng chi tiết nhỏ để xem có vết dán keo nào bị lòi ra hay có vết cạo, sơn mới hay không. Sau khi bổ máy xong, thợ sửa sửa sẽ kết nối lốc máy, đầu bò… với nhau bằng keo.Với cách làm thủ công thô sơm phần keo này khi được bôi lên chắc chắn sẽ không thẳng và khí hoàn toàn vào các khớp nối. Không những thế keo còn bị thừa và tràn ra ngoài lốc máy. Với cách kiểm tra xe đã bổ máy chưa mà anh Đấu cho tôi biết, thì nếu keo bị dính vào lốc máy thì thợ sẽ cào và phun sơn mỏng có màu tương đồng với lốc máy. Tuy nhiên lớp sơn mới này rất dễ nhận biết vì nó không thể đồng màu với lốc máy nguyên bản 100%. Những chiếc xe chưa bị bổ, phần keo dán sẽ thẳng và bám vừa khít vào khớp nối, bởi lẽ các nhà máy sản xuất tiến hành bắn keo bằng robot công nghệ hiện đại nên độ chính xác gần như là tuyệt đối. Sẽ không có keo thừa hoặc cùng lắm là chỉ như sợ chỉ mà thôi.

Ảnh ốc nối lốc máy

 

- Một cách kiểm tra xe đã bổ máy chưa là phải kiểm tra ốc nối giữa 2 lốc máy, và ốc máy với xe. Khi bổ máy, thợ sửa bắt buộc phải tháo 2 con ốc này ra. Nếu đã bị vặn thì đầu ốc sẽ bị trầy xước thậm chí là toét đầu nếu vặn quá tay. Và cuối cùng, với cách nhận biết xe máy bị bổ máy chuẩn thì các bạn nên để ý đến độ bám bụi bẩn của máy. Khi bổ máy, thợ sửa bắt buộc phải vệ sinh một chi tiết quan trọng. Vì thế các vết bụi sẽ có chỗ nhiều chỗ ít, thậm chí chỗ siêu bụi chỗ lại mới tinh sạch sẽ.

 

Không biết xem xe máy cũ bị lừa dễ như chơi 3 lý do khiến người bán không bao giờ tiết lộ cho bạn xe đã bị bổ máy:

- Khi bạn đi xem xe máy cũ thì chắc chắn 100% người bán sẽ khẳng định với bạn đây là chiếc xe nguyên bản. Nhưng thực tế không phải lúc nào cũng đúng như lời người bán nói. Sở dĩ họ không thể tiết lộ cho khách xem xe cũ đây là chiếc xe đã bị bổ máy bởi lẽ:

- Xe bị giảm giá trị, bị khách hàng ép giá, so với xe nguyên bản xe bị bổ máy giá chỉ còn bằng ½  thậm chí ⅓ so với xe nguyên bản chưa sửa chữa.

- Đặc biệt với những dòng xe đời càng mới thì xe bổ mày gần như không còn có giá trị. Hầu hết khách hàng đã mua xe cũ thì không ai muốn mua xe đã bị bổ máy cho dù giá có rẻ đến đâu. Yêu cầu bảo hành: hầu như khi mua xe nguyên bản, khách xe không bắt người bán bảo hành. Nhưng nếu biết xe đã bị bổ, khách hàng sẽ luôn cảm thấy bất an, và yêu cầu người bán bảo hành hoặc trả các chi phí sửa chữa xe liên quan đến máy.

 

Mua xe đã bị bổ máy – “của rẻ là của ôi”:

- Nếu không viết cách xem xe máy cũ thì khả năng mua phải chiếc xe bị bổ máy với giá đắt là chuyện rất dễ xảy ra. Thậm chí, với nhiều người biết xem xe cũ và chấp nhận mua xe đã bị bổ máy thì sau một thời gian đã cảm thấy vô cùng hối hận.

- Rất nhiều người mua xe tay ga cũ giá rẻ bị bổ máy đã phải kêu trời sau thời gian sử dụng rất ngắn. Những chiếc xe này bắt đầu có biểu hiện xuống cấp như phát ra tiếng kêu lạ, xe rất khó nổ máy, khi chạy có rất nhiều khói… Và mỗi lần xe bị lỗi thì chúng ta lại tốn thêm kha khá khoản tiền để bảo hành chiếc xe tay ga cũ giá rẻ bị bổ máy.

- Khi chấp nhận, mua xe tay ga giá rẻ dưới 30 triệu đã bị bổ máy thì đồng nghĩa với việc là bạn khó có thể bán lại chiếc xe này cho người khác hoặc nếu có bán được thì với giá rất thấp chỉ vài triệu đồng. 

BẠN CÓ THỂ TỐN HÀNG TRIỆU ĐỒNG NẾU MUA PHẢI CHIẾC XE KHÔNG NHƯ Ý…vì vậy hãy kiểm tra xe thật kỹ trước khi mua!

Thông tin đăng ký

logo

Đăng ký làm thợ kiểm định

Đăng ký làm thợ kiểm định

Họ và tên(*)
Invalid Input

Số điện thoại(*)
Invalid Input

Thành phố(*)
Invalid Input

Email(*)
Trường bắt buộc

Chứng chỉ(*)
Invalid Input

Đào tạo(*)
Invalid Input

Kinh nghiệm(*)
Invalid Input

Gửi

Đăng ký làm thợ kiểm định

Thông tin liên hệ

Số điện thoại: 0902 491 275

8am-8pm (Thứ 2 ~ Chủ Nhật)

ĐỊA CHỈ: 138 NGHĨA PHÁT, PHƯỜNG 7, QUẬN TÂN BÌNH, TPHCM

MST: Cập nhật sau 

Thống kê truy cập

Bản đồ

Thiết kế web bởi WebMinhThuan.Com

 
 
G